Kinh nghiệm học và thi bằng lái ô tô hạng B2

Bằng lái ô tô hạng B2 là loại bằng giúp cá nhân học và thi đạt được phép hành nghề lái xe và được sử dụng hầu hết mọi loại xe cơ bản tại Việt Nam. Nếu là người mới học lái xe ô tô thì bằng B2 là loại bằng đầu tiên cần có nếu muốn học thêm các bằng ở hạng lái cao hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không khỏi lo lắng nếu là lần đầu thi lấy bằng. Bài viết dưới đây, Honda Ôtô Cộng Hòa sẽ tổng hợp tất cả kinh nghiệm của việc học và thi bằng lái ô tô hạng B2 để Quý khách hàng tự tin hơn trước khi thực hiện phần thi sát hạch.

>>> Đọc thêm: Những câu hỏi khi lần đầu thi bằng lái ô tô ?

Trước hết, Quý khách cần chọn cho mình nơi đào tạo lái xe uy tín, đảm bảo được 2 yếu tố sau:

>>> Thời gian học: Nên chọn trường có thời gian học phù hợp với quỹ thời gian rảnh của mình, đảm bảo việc học lý thuyết và thực hành ô tập đầy đủ. 

>>> Cơ sở hạ tầng: xe tập lái có cũ quá không ?, chất lượng sân tập lái thế nào ?, trang thiết bị giảng dạy và thực hành có còn tốt không ?,.... Tốt nhất, Quý khách nên đến tận trường để khảo sát hoặc tham khảo ý kiến đánh giá từ các học viên cũ. 

I - CÁCH HỌC VÀ THI LÝ THUYẾT 

Phần lý thuyết chiếm 50% kết quả thi, gồm 600 câu hỏi và thời gian thi lý thuyết hạng B2 theo quy định mới nhất sẽ là 20 phút với 36 câu hỏi dạng trắc nghiệm và thí sinh phải trả lời đúng 32 câu trở lên mới đậu. 

Nội dung thi lý thuyết sẽ gồm: khái niệm và những quy tắc khi tham gia giao thông, nghiệp vụ vận tải, văn hóa, đạo đức của người lái xe, cách sửa xe cơ bản và kỹ thuật lái xe, giải sa hình, hệ thống các biển báo giao thông. 

Đối với phần thi này, hãy áp dụng các phần mềm hỗ trợ hoặc các bài thi online để tự ôn thi một cách tốt nhất. 

II - CÁCH HỌC VÀ THI THỰC HÀNH 

Nội dung thi thực hành sẽ bao gồm phần thi trên sa hình và phần thi đường trường. Thi sa hình có tổng cộng có 12 sa hình (10 chính +  2 phụ), tổng điểm là 100; tối thiểu 80/100 điểm là đạt. Thi đường trường, trung tâm thi sẽ bố trí xe và giám thị (sát hạch viên) ngồi cùng; chỉ cần tay lái tạm ổn, đi cẩn thận một chút là có thể đạt. Để đạt được số điểm cao nhất ở phần thi này, người học cần chuyên cần và chăm chỉ trong các buổi học. 

Các bước nên làm trước khi thực hiện bài thi thực hành:

1/ Kiểm tra kỹ khi được giao xe thi: Chú ý kiểm tra lốp xe, lẫy điều khiển, gương chiếu hậu, vô lăng, phanh ga, bật/tắt chìa khóa điện, đồng hồ xe…... sau đó mới ký biên bản nhận xe để chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng bài thi của mình. 

2/ Chỉnh lại ghế lái cho phù hợp, chỉnh gương giữa để thu được toàn bộ khung cảnh đằng sau xe và cài dây an toàn. Lỗi không cài dây đai an toàn thường làm bạn bị trừ 5 điểm khi thực hiện bài thi.

3/ Ghi nhớ các vị trí cần bật xi nhan trong đường thi, sẽ giúp bản thân tự tin và thực hiện tốt bài thi. 

4/ Lưu ý khi thực hiện phần thi “Xuất phát xe ngang dốc”. Theo kinh nghiệm, để tạo đà cho xe thực hiện phần thi này, ngay sau khi xe vượt qua vạch dành cho người đi bộ, bạn hãy tăng ga nhẹ do lúc này xe chỉ cách vạch dừng khoảng 10m. Tiếp đến, hãy cắt côn, rà phanh và thấy bánh xe trùng vạch mới đạp phanh để xe dừng hẳn. Lúc đó mới kéo hết phanh tay, nhả côn từ từ để vòng tua giảm còn 1000 vòng/phút.

5/ Lưu ý khi lái xe qua đường hẹp vuông góc và đường vòng quanh co: ở phần thi này, điều cần nhớ là bám lưng và bánh xe sau không đè vạch.

6/ Kinh nghiệm ghép xe ngang vào nơi đỗ: Khi điều khiển xe chạy song song và cách lề đường 40cm thì giữ xe thắng lái, sau đó tiến từ từ. Bạn nên đánh hết lái sang bên phải khi tay gương lái ngang cùng vạch vàng gần bạn nhất. 

7/ Khi sắp kết thúc phần thi, bạn tuyệt đối không bám đuôi xe khác nhất là khi họ đã bắt đầu thực hiện phần thi. Do lúc này họ bắt đầu đánh xe qua vạch tính điểm nên nếu xe của bạn đè phải vạch thì sẽ làm thang điểm của bạn sụt giảm.

Trên đây là các lưu ý cần thiết dành cho khách hàng trước khi thi bằng B2. Chúc Quý khách hàng thực hiện tốt bài thi sát hạch của mình !!! 

-----------------------------------------------

Showroom Honda Ôtô Cộng Hòa - 18 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM 

Hotline 090 3900 567 - 090 8668 700

 
 
 
 

 

messenger
phone
phone