Hệ thống tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô của Honda

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các hệ thống tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô của Honda được tích hợp trên động cơ xe với các thuật ngữ như Cruise Control, ECON Mode hay ECO Coaching. Vậy ý nghĩa thật sự của các thuật ngữ này là gì? Nó giúp ích gì cho người lái và nó tiết kiệm nhiên liệu như thế nào? Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu nó nhé.

1. Cruise Control (hệ thống kiểm soát hành trình)

Đây là hệ thống mà nhà sản xuất tích hợp vào nhằm mục đích khiến người lái “nhàn” hơn trên các quãng đường trường. Khi Cruise Control được kích hoạt, người lái không cần phải đạp ga, mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định.

Sau khi kích hoạt Cruise Control, bạn sử dụng nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn dựa trên tốc độ mà xe đang chạy. Sau đó,  bạn có thể sử dụng nút SET+ hoặc SET- để tăng giảm tốc độ của hệ thống ga tự động. Khi cài đặt hệ thống xong bạn hoàn toàn có thể nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga mà không cần lo lắng quá nhiều về việc duy trì tốc độ của xe nữa.  Khi Cruise Control được kích hoạt, ECU sẽ tự động tính toán được lượng xăng, ga phù hợp và tối ưu nhất so với tốc độ đã cài đặt, thay vì phải tăng giảm liên tục khi người lái tự nhấn ga

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control
Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

VẬY TẠI SAO VIỆC SỬ DỤNG CRUISE CONTROL LẠI GIÚP BẠN TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU?

Bởi lẽ việc gia giảm tăng ga liên tục hoặc dừng lại đột xuất rồi khởi động tăng tốc ngay tức thì thường là những nguyên nhân khiến cho nhiên liệu hao tổn nhanh chóng. Nó dường như là một tác nhân vô hình mà ít người chúng ta hiểu rõ. Bạn có thể tham khảo qua bài viết 7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô để hiểu rõ hơn lí do mà Cruise control giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu như thế nào.

2. Eco Coaching – chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Eco Coaching sẽ chỉ ra cách thức hành vi lái thử xe anh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu, từ đó mà hệ thống sẽ đưa ra lời khuyên giúp người lái tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe. Chế độ sẽ đo lường cách thức hãm phanh và cách gia giảm tốc độ của người lái, dải màu sắc hai bên đồng hồ sẽ đánh giá tình trạng tiêu hao nhiên liệu đang xảy ra trong quá trình lái. Nếu người lái tăng giảm tốc độ hoặc hãm phanh đột ngột hệ thống sẽ biểu hiện màu trắng, báo động nhiên liệu đang bị tiêu hao lãng phí. Màu trắng sẽ chuyển qua màu xanh khi mà khách hàng lái xe với tốc độ ổn định, đều êm ái, thể hiện mức tiêu thụ nhiên liệu hợp lý.

Hệ thống Eco Coaching
Hệ thống Eco Coaching

3. ECON MODE – Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Khi kích hoạt ECON MODE hệ thống sẽ tắt Eco Coaching đi, chế độ sẽ điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa trong không khí để giảm thiểu những tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu của loại xe mình sắp mua thông qua thông tin hãng cung cấp như: Mức tiêu thụ nhiên liệu chu trình tổ hợp, mức tiêu thụ nhiên liệu chu trình đô thị cơ bản và mức tiêu thụ nhiên liệu chu trình đô thị phụ. Các mức tiêu thụ này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn vể khả năng tiết kiệm nhiên liệu của từng dòng xe.

Sau bài viết về hệ thống tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô của HondaHonda Ôtô Cộng Hòa mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các tính năng này, cũng như là cách ứng dụng nó để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Hệ thống Econ Mode
Hệ thống Econ Mode

Tìm hiểu thêm:

 
messenger
phone
phone