Cập nhật những điểm mới về đăng ký xe ô tô

Trong năm 2021, Bộ Công an đã ban hành nhiều quy định mới về quy trình cấp, thu hồi giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Dưới đây, Honda Ôtô Cộng Hòa sẽ cập nhật những điểm quan trọng để mọi người cùng lưu ý:

1/ ĐĂNG KÝ XE TRỰC TUYẾN TỪ NGÀY 01/03/2021

Theo Khoản 4, Điều 10, Thông tư 58/2020/TT-BCA, từ ngày 01/03/2021 chủ xe có thể thực hiện đăng ký qua mạng internet với thủ tục như sau: 

- Bước 1: Chủ xe kê khai thông tin của xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 1) trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến. 

- Bước 2: Nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. 

Các cán bộ CSGT làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. 

2/ VIỆC CẢI TẠO, THAY MÀU SƠN CŨNG CẦN KHAI BÁO QUA MẠNG 

Từ ngày 01/03/2021, theo Khoản 2, Điều 6, Thông tư 58/2020, chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện. Chủ xe sẽ được làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe. 

 3/ ĐƯỢC PHÉP GẮN 2 BIỂN SỐ NGẮN TRÊN XE Ô TÔ 

Chủ xe ô tô có thể yêu cầu gắn hai biển số ngắn với kích thước dài x cao là 330x165mm thay vì gắn một biển số ngắn và một biển số dài như trước đây. 

Trong trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn thì cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (đối với xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (đối với xe đăng ký ở địa phương) để được đổi sang hai biển số dài kích thước dài x cao là 520x1110mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. 

4/ Ô TÔ KINH DOANH VẬN TẢI PHẢI CHUYỂN BIỂN SỐ NỀN VÀNG, CHỮ ĐEN TRƯỚC NGÀY 31/12/2021

Những xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021, với seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z (thực hiện từ ngày 01/08). Các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số trước ngày 31/12/2021 sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định. 

5/ SANG NHƯỢNG XE KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CHỈ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT ĐẾN HẾT NGÀY 31/12/2021

Theo quy định tại Điều 19, Thông tư 58, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021. Chủ xe sẽ không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác và người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe. Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe. 

Trên đây là những nội dung mới được cập nhật về thủ tục và quy trình đăng ký xe ô tô hiện nay, Honda Ôtô Cộng Hòa hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy gọi ngay Hotline 090 3900 567 để được tư vấn ngay. 

Honda Ôtô Cộng Hòa hân hạnh được phục vụ Quý khách !!! 

 

 

messenger
phone
phone