7 CÁCH GIÚP TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHI VẬN HÀNH XE Ô TÔ

Tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô là điều mà ai cũng quan tâm khi mà xã hội ngày này giá xăng được coi như là một biến số không thể kiểm soát. Vậy làm cách nào để chúng ta hạn chế tác động của biến này đây? Cùng Honda Ôtô Cộng Hòa tìm hiểu 7 mẹo nhỏ sau nhé:

1. Lái xe ở tốc độ vừa phải

Khi lái xe chúng ta nên chú ý hoặc tránh lái với tốc độ quá cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Với đoạn đường giao thông ở Việt Nam thì việc kiểm soát tốc độ và khoảng cách khi lái xe là hết sức quan trọng. Đặc biệt hơn, khi phía trước là đèn giao thông việc bạn ước lượng khoảng cách và lưu lượng người tham gia giao thông để xe luôn vận hành ở vận tốc đều là điều rất cần thiết, giúp tránh trường hợp đứng khựng và tăng tốc độ ngột khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn nhưng không cần thiết.

7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: Lái xe tốc độ vừa phải
7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: Lái xe tốc độ vừa phải

2. Tắt máy xe khi không cần thiết

Để tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô điều bạn cần lưu tâm hơn cả là không để động cơ hoạt động lúc không cần thiết. Trong các trường hợp chờ đèn đỏ nếu số giây vượt hơn 30s bạn nên tắt máy và để động cơ nghỉ, điều này sẽ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể đấy.

3. Hạn chế sử dụng điều hòa

Nếu thời tiết mát và không quá nóng thì bạn nên tắt điều hòa đi để tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe. Điều này là đúng vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy điều hòa có thể ngốn đến 10% nhiên liệu của xe ô tô. Nhưng có trường hợp cá biệt là khi bạn chạy xe trên đường cao tốc với tốc độ là 80km/h thì việc mở điều hòa sẽ tốt hơn là mở một cửa kính của xe. 

7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô:hạn chế sử dụng điều hòa
7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô:hạn chế sử dụng điều hòa

Vậy làm sao để tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng điều hòa?

Bạn có thể sử dụng các miếng cách nhiệt trên các cửa kính xe nhằm làm hạn chế đi tác động của nhiệt độ bên ngoài vào bên trong xe. Điều này sẽ giúp cho điều hòa trong xe bạn hoạt động hiệu suất hơn vì không phải cố gắng tăng công suất lên để làm giảm nhiệt độ quá cao trong xe, từ đó làm giảm hao phí nhiên liệu khi sử dụng điều hòa.

4. Thời gian đổ xăng

Thời tiết vào buổi sáng và chiều tối là 2 khoảng thời gian mà khối không khí lạnh hoạt động mạnh nhất. Tuy nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng tips này vẫn ứng dụng khá tốt. Trong khoảng thời gian này, xăng sẽ ở dạng đặc hơn những thời gian khác vì nhờ có sự tác động của các khối không khí lạnh. Chính điều này sẽ làm cho bạn tiết kiệm được kha khá tiền cho việc mua nhiên liệu cho xe và đừng đổ xăng đầy bình bạn nhé, rất nguy hiểm đấy.

7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: thời gian đổ xăng
7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: thời gian đổ xăng

5. Kế hoạch di chuyển rõ ràng

Việc chạy lòng vòng, khựng lại liên tục và vòng xe quay đầu để tìm đường là điều rất tối kỵ khi bạn lái xe ở tuyến đường giao thông Việt Nam. Bởi lẽ lưu lương giao thông của xe máy trên đường là rất lớn việc bạn lạc đường sẽ làm tiêu hao rất nhiều nhiên liệu của xe. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình điều cần thiết hơn cả là bạn nên lên một lịch trình rõ ràng, vẽ ra những cung đường mình cần di chuyển để đi tới điểm đến một cách thuận lợi nhất. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn cả khi tham gia giao thông.

7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: Kế hoạch di chuyển
7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: Kế hoạch di chuyển

6. Nhấn ga từ từ

Cảm giác lái xe như trên đường đua? Cảm giác trải nghiệm tốc độ cao như trong phim? Điều này là cực thích nếu bạn là người đam mê tốc độ nhưng cái gì cũng có mặt lợi mặt hại của nó. Nếu nó đem đến bạn cảm giác như thật thì nó cũng lấy đi kha khá tiền trong bóp bạn đó.

Việc đạp mạnh chân ga tăng tốc đột ngột hay vẫn giữ tốc độ cao rồi phanh xe đột ngột khi đỗ xe sẽ làm cho mong muốn tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô của bạn càng trở nên xa rời thực tế đó. Hãy nhấn chân ga một cách từ từ và chậm rãi, duy trì khoảng cách vừa phải với xe phía trước điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể đó.

7. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Tình trạng bộ lọc không khí trên xe khi bị tắc nghẽn sẽ gây hao tốn nhiên liệu đáng kể . Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc nghẽn sẽ làm hao tốn 10% nhiên liệu. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh sáng nếu bạn không thấy các tia nắng len lõi qua bộ lọc thì đó là lúc bạn nên thay bộ lọc mới cho xe của mình. Để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu cho xe ô tô của bạn.

7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: vệ sinh điều hòa
7 cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô: vệ sinh điều hòa

Vậy ngoài những tips này ra có loại xe nào tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành không?

Tất nhiên là có, một số dòng xe thường được nhà sản xuất tích hợp vào hệ thống tiết kiệm nhiên liệu như ECON Mode, ECO Coaching hay Cruise Control để giúp người lái chủ động hơn nữa về vấn đề nhiên liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về hệ thống tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành xe ô tô tại đây.

Honda Ôtô Cộng Hòa mong rằng với một vài mẹo nhỏ trên sẽ giúp khách hàng sử dụng tối ưu nhất nhiên liệu khi lái xe ô tô.

Tìm hiểu thêm:

 
messenger
phone
phone